Thắng cảnh hồ Đankia – Suối Vàng liên tục bị xâm hại bằng nhiều hình thức. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan tự nhiên và cả nguồn cung cấp nước cho thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương.

ngat ngay tien canh ho Dankia

 

Được đánh giá là khu vực có cảnh quan tuyệt đẹp ở vùng ven thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Nhưng thời gian gần đây, thắng cảnh hồ Đankia – Suối Vàng liên tục bị xâm hại .Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan tự nhiên và cả nguồn cung cấp nước cho thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương.

Khảo sát tại khu vực thượng nguồn hồ Đankia. Đoạn giáp với tổ dân phố Đankia, thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương). Ngày 22/3, phóng viên dễ dàng nhận thấy nhiều khu vườn sản xuất nông nghiệp đã lấn hẳn ra lòng hồ. Có đoạn người dân còn tự ý xây dựng một con đường chặn ngang một nhánh hồ để chuyên chở nông sản giữa các khu vườn rau hoa.

du lịch đà lạt

Thắng cảnh hồ Đankia – Suối Vàng bị xâm hại nghiêm trọng. 

Tại một nhánh hồ gần khu vực nhà máy nước Đakia – Suối Vàng. Phóng viên chứng kiến nhiều máy múc, máy ủi đang san gạt đất đồi cà phê xuống lòng hồ Đankia.

Ông Hoàng Văn Hãnh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lạc Dương thừa nhận: “Ngoài các mảnh vườn đã hình thành trước đó. Vị trí đang được san ủi này do người dân san lấp trái phép xuống phạm vi lòng hồ Đankia. Tuy nhiên, diện tích bị lấn chiếm là bao nhiêu còn phải tiến hành đo đạc cụ thể mới xác định được”.

du lịch đà lạt

Cách vị trí trên khoảng vài trăm mét. Một vườn trồng rau mới tinh được hình thành trên lòng hồ. Mảnh vườn khá bằng phẳng, cao hơn mặt nước khoảng 2m. Lấn ra hồ vào khoảng 4 – 5m và được chủ vườn rào chắn bằng lưới thép B40. “

Theo quan sát, ngoài những vị trí xâm lấn mới, nhiều khu vườn trồng rau. Hoa cũng được hình thành trên lòng hồ Đankia từ lâu. Các vườn này chủ yếu hình thành tại khu vực những nhánh hồ tiếp giáp với các ngọn đồi trồng cây cà phê dọc theo địa phận tổ dân phố Đankia.

khu du lịch đà lạt

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Phạm Triều, cho rằng: “Các điểm người dân san bạt, ủi đất làm vườn đều nằm ngoài phạm vi lòng hồ Đankia và đất đã được cấp sổ”. Tuy nhiên, khi chúng phóng viên cho ông xem lại hình ảnh ghi được cảnh san ủi tại khu vực nhánh hồ giáp tổ dân phố Đankia. Ông Triều thừa nhận vị trí này còn khá mới nên chưa nắm rõ.

Thắng cảnh hồ Đankia – Suối Vàng (Lâm Đồng) bị xâm hại nghiêm trọng

Ngoài việc bị người dân lấn chiếm lấy đất làm vườn. Hồ Đankia còn bị uy hiếp bởi nguy cơ bồi lắng từ việc san ủi đất . Trong đó, đáng ngại nhất vẫn là hoạt động san lấp đất tràn lan và rác thải nông nghiệp trôi về lòng hồ. Đặc biệt trong mùa mưa gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước của hồ Đankia.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước Lâm Đồng Võ Quang Tuân thừa nhận. Trên thực tế, lượng nước của hồ Đankia đã giảm hàng triệu mét khối so với trước đây. Do ảnh hưởng của tình trạng san lấp, khai phá đất đai của người dân. “Tuy nhiên, điều lo ngại nhất là chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ những khu vực sản xuất rau. Hoa trên thượng nguồn” – ông Tuân nói.

Hồ Đankia – Suối Vàng gồm có hai hồ hợp thành là hồ Đankia và hồ Suối Vàng. Trong đó, hồ Đankia ở trên thượng lưu, giáp với khu vực thị trấn Lạc Dương. Có dung tích khoảng 20 triệu mét khối nước. Hồ Đankia – Suối Vàng là nguồn cung cấp nước chính cho nhà máy nước Đankia.