Một mùa xuân mới lại về. Cái nôn nao tết không phải như xưa là mong áo mới, mong đồ ăn, tiền lì xì, mà là cái cảm giác được trở về, nghe mùi tết quê, ngồi co ro trong sân đếm nắng, lăng xăng phụ má đi chợ nấu ăn, cúng kiếng.

1. Tết quê đâu dễ không về!

Nghĩ đến đó lại thấy nôn nao chuyện trở về. Đặt vé xe từ trước nên nó thấy yên tâm. Bến xe đông nghịt. Nhưng trong cái ồn ào mệt mỏi của chen lấn vẫn là gương mặt ánh lên sự háo hức rạng ngời.

Xe chạy, ngồi sát bên cửa sổ, nó không ngủ được cứ mông lung nhìn ra ngoài. Xuân đã đến rồi, người, xe nườm nợp đổ ra những con đường. Dọc hai bên đường vàng rực những chợ cúc, vạn thọ, mai xen lẫn trong màu xanh dưa hấu, cải xanh…

Xe chạy băng băng qua những xóm làng, những thành phố mới, nơi nào cũng rộn rã và tràn ngập sắc xuân. Lúc xe chạy băng ngang qua những ngôi nhà nhỏ. Có ai đó đốt lá cây khô trong vườn, làm làn khói lam nhỏ mỏng manh bay chơi vơi trong trời chiều. Làm nó như thấy má lui cui quét lá trong sân, rồi um lá đốt, mùi lá ổi, lá canh, lá bạch đàn khô thơm nứt cả khu vườn.

2. Chợ tết

Thường, các phiên chợ Tết ở làng quê sẽ họp vào ngày 28, 29 giáp Tết. Không chỉ nhộn nhịp hoạt động mua bán. Phiên chợ tết còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người con xa xứ trở về quê ăn tết. Những món hàng “cây nhà lá vườn” cũng được các mẹ, các chị đưa ra chợ bán. Tranh thủ kiếm thêm ít tiền sắm Tết.

Phiên chợ diễn ra giữa dòng người chen chúc nhau, trong tiếng nói cười, chào bán rôm rả.

Gọi là đi chợ nhưng nhiều khi chỉ để tìm lại những ký ức thân thuộc của một thời thơ ấu theo mẹ những ngày giáp Tết.

3. Chiều ba mươi tết

Chiều 30 Tết, các nghĩa trang nhộn nhịp người ra thắp hương để “mời các cụ về nhà mình ăn Tết”. Ở nhà, những người phụ nữ đã lo bữa cỗ Tết đầu tiên thật đủ đầy. Mỗi gia đình làm lễ cầu cho gia đình một năm mới bình yên, may mắn, sức khoẻ và thành công.


Sáng mùng Một, những đứa trẻ háo hức được mặc quần áo mới, chờ người lớn mừng tuổi đầu năm. Mâm cỗ được dọn lên, cả nhà quây quần thưởng thức, nào bánh chưng, giò chả. Mùi hương quyện trong trời đất, đường làng vắng vẻ. Tất cả mọi thứ như được khoác lên mình tấm áo mới. Thậm chí cảm giác như nghe được cả những mầm cây cựa mình. Đâm chồi vươn về phía ánh nắng xuân ấm áp sau một mùa đông dài lạnh lẽo nằm ngủ.

…Và những đàn chim én xôn xao trên bầu trời quê. Những nụ hồng đào chúm chím nở trong vườn.  Cũng báo hiệu mùa xuân đang thực sự náo nức quay về.

 

Mừng mùa xuân mới. Mừng những người con xa xứ đã trở về nhà. Mừng một dịp tết đoàn viên.

Uyên Khang Villa kính chúc du khách một năm mới: AN KHANG THỊNH VƯỢNG – TẤN TÀI TẤN LỘC

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn đi du lịch Đà Lạt nhé.

>> Uyên Khang Villa 1

>> Uyên Khang Villa 2

>> Uyên Khang Căn Hộ 3

>> Uyên Khang Căn Hộ 4

>> Uyên Khang Căn Hộ 5

>> Uyên Khang 6 Homesaty